3 | | | ขายกระสอบมือสอง ถุงปุ๋ย กระสอบน้ำตาล ถุงจัมโบ้ บิ๊กแบ็ค กระสอบทราย กระสอบอาหารสัตว์ ทุกชนิด ราคาถูก โทร.081-7353842,081-8579942 | | | 4
กระสอบมือสอง.com
MENU
 
กระสอบทั้งหมด
 
 บทความน่ารู้
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ลิ้งค์เพื่อนบ้าน
ร้านค้าออนไลน์ ฟรี
คลาร่าพลัส
กล่องพลาสติกใส
ขายกระสอบปุ๋ยมือสอง
หาเพื่อนรู้ใจ MSN
 
นักธุรกิจรีไซเคิลกระสอบข้าวสาร หวังลดขยะล้นเกาะฮ่องกง

  Share

 

 เอเอฟพี – นักธุรกิจหัวใสมองหาแนวทางลดการใช้ถุงพลาสติกในฮ่องกง นำกระสอบข้าวสารตกแต่งใหม่เป็นถุงชอปปิ้ง หวังช่วยลดปัญหาขยะถุงพลาสติกล้นเกาะ


ไบรอัน เพมเบอร์ตัน กับแนวคิดธุรกิจสีเขียว - ภาพ เอเอฟพี

       
       ไบรอัน เพมเบอร์ตันเจ้าของบริษัทรีแซกเคิลนำเอากระสอบข้าวสารจากจีนแผ่นดินใหญ่ กลับมาใช้ใหม่ด้วยการตกแต่งเป็นถุงใส่ของในราคาประหยัดแก่ผู้บริโภคและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
       
       เพมเบอร์ตัน หนึ่งในผู้ประกอบการที่พยายามทำธุรกิจให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยตระหนักถึงปัญหาจากการใช้ถุงพลาสติกที่นับวันกลายเป็นขยะตัวอันตราย ขณะที่สิ่งแวดล้อมโลกก็ต้องการลดปริมาณขยะเพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างช่องวางที่ถี่ห่าง
       
       “ ผมมองหาแนวทางธุรกิจที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ บนแนวคิดทำกำไรขณะเดียวกันก็เป็นสิ่งที่ดี จากประสบการณ์ตรงผมพบว่าพฤติกรรมการใช้ถุงพลาสติกมันน่ากลัวมาก” เพมเบอร์ตันบอก
       
       ข้อมูลของทางการฮ่องกงเปิดเผยว่า ชาวฮ่องกงซื้อของในซุปเปอร์มาเก็ตใช้ถุงพลาสติกสองชั้นจนเป็นนิสัย จึงทำให้ประชากรในฮ่องกง 7 ล้านคน มีปริมาณการใช้ถุงพลาสติกต่อปีมากถึง 8,000 ล้านใบ เฉลี่ยคนละ 3 ใบต่อวัน นับเป็นสถิติที่มากกว่าการใช้ในไต้หวันถึงร้อยละ 50 และมากกว่ายุโรปถึง 3 เท่า
       
       ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมคาดว่า สถานที่ทิ้งขยะ 3 แห่ง ในฮ่องกง จะเต็มภายในอีก 8 ปีข้างหน้า
       
       “ขยะถุงพลาสติกในขณะนี้นับเป็นปัญหาใหญ่ของฮ่องกง” อัลเฟรด ลี ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานกำจัดขยะในฮ่องกงระบุ
       
       นอกจากนี้ได้เพิ่มเติมว่า รัฐบาลเตรียมเก็บภาษีถุงพลาสติกเพิ่มใบละ 50 เซนต์ ที่ซุปมาร์เก็ตและร้านค้าปลีกรายใหญ่แจกฟรีให้กับลูกค้า โดยจะมีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคมนี้
       
       โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลายประเทศเริ่มมีระเบียบจำกัดการใช้ถุงพลาสติกบ้างแล้ว เช่นในไอร์แลนด์ และออสเตรเลีย ขณะที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียถึงกับสั่งจำคุกผู้ซื้อและร้านค้าที่ละเมิดระเบียบดังกล่าว
       
       ล่าสุดในเดือนมิถุนายน ปี 2551 จีนแผ่นดินใหญ่ได้ลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกที่มากถึงปีละ 1,000 ล้านใบ ด้วยการห้ามใช้ถุงพลาสติกที่บางเกินไปและเก็บเงินในถุงพลาสติกที่มีความหนาปกติ
       
       เป็นที่ทราบกันดีว่าถุงพลาสติกมีระยะเวลาในการย่อยสลายที่ยาวนานหลายทศวรรษ ทั้งส่งผลเสียต่อแหล่งน้ำ และพื้นที่เกษตร
       
       ปัจจุบันทางการฮ่องกงได้ทดลองการเผาขยะถุงพลาสติก ขณะเดียวกันก็รณรงค์ให้ประชาชนนำถุงพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ แต่มาตรการจัดเก็บภาษีอาจเป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้ชาวฮ่องกงตระหนักในการใช้ถุงพลาสติกมากขึ้น

 

ที่มา : http://www.manager.co.th

 

โพสต์เมื่อ : 2013-07-22 15:50:18